English  English

ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะพยาม

เกาะพยาม เป้าหมายที่ผมตั้งใจจะไปให้ถึงเมื่อหลายปีก่อน แต่มีอันตั้งพลาดไป เม.ย.ปี 50ไม่ได้วางแผนไว้ก่อน เสียเวลาไปหาท่าเรือนานไปหน่อย เลยไปไม่ทันเที่ยวเรือ ก็เลยไปนั่งเรือเที่ยวหมู่เกาะกำที่อยู่รอบๆ แทน ได้แก่ เกาะค้างคาว เกาะกำตก เกาะกำใหญ่ เกาะกำนุ้ย

พอ เม.ย.ปี 51 ผมวางแผนล่วงหน้าเป็นเดือนๆ ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด จึงไม่พลาด ผมเองก็เที่ยวมาหลายเกาะ ไม่ว่าเป็นเกาะพีพี เกาะสมุย เกาะช้าง เกาะกูด เกาะมุกข์ เกาะตะรุเตา เกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ ฯลฯ
แต่ล้วนมีความแตกต่างกันอย่างมากในเชิงระบบนิเวศวิทยา กล่าวคือ เกาะพยามยังดิบอยู่มาก ไม่มีแสงสีปรุงแต่ง ความเจริญยังเข้าไม่ถึงนัก แต่สิ่งที่ได้จากการมาทริปเกาะพยามนี้ มากจริงๆ

เรามาดูกันซิว่า เกาะพยามอยู่ที่ไหนในประเทศไทย มีอะไรบ้างบนเกาะ

เกาะพยาม อยูฝั่งทะเลอันดามัน จ.ระนอง เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจากเกาะช้าง(ระนอง) อยู่ห่างเกาะช้างมา ทางใต้ 4 กิโลเมตร ตอนกลางของเกาะพื้นที่เป็นภูเขามีป่าไม้และสัตว์ป่าประเภทนก ลิงและหมูป่า พื้นที่บางส่วนถูกปรับเปลี่ยนเป็นสวน ชาวบ้านบนเกาะมีอาชีพทำสวนมะพร้าว สวนยางและสวนกาหยู ลักษณะทางภูมิศาสตร์ รอบๆ ชายฝั่งเป็นอ่าวสลับกับโขดหิน บริเวณตอนกลางของอ่าวเป็นหาดทราย

ฝั่งตะวันออกซึ่งเป็นด้านหน้าเกาะ มี อ่าวไผ่ อยู่เหนือสุด ถัดมาเป็นอ่าวหินขาว ลงมาอีกหน่อยบริเวณอ่าวแม่หม้าย ใกล้ๆกันมีวัดเกาะพยามมีสะพานทางเดินไปสู่โบสถ์ที่ยื่นลงไปในทะเล ติดกันเป็นสะพานท่าเทียบเรือเอนกประสงค์ของเกาะพยาม ใกล้เคียงจะมีเรือประมงของชาวบ้านจอดพัก บริเวณอ่าวแม่หม้ายเป็นศูนย์กลางการคมนาคมและการค้าของเกาะพยาม พ้นจากอ่าวแม่หม้ายผ่านแหลมหินลงมาทางใต้ จะเห็น อ่าวมุก ใกล้ๆกันห่างฝั่งไม่มากนักคือ เกาะขาม เกาะเล็ก ๆ ที่เมื่อยามน้ำขึ้นเห็นแยกเป็นสองเกาะ แต่ชาวบ้านมักเรียกว่า เกาะปลาวาฬ สืบเนื่องจากรูปร่างของเกาะเมื่อน้ำลดจะมีสันทรายกว้างใหญเป็นทางเดินเชื่อมทั้งสองเกาะเข้าหากัน ฝั่งตะวันตกที่หันหน้าสู่ทะเลอันดามัน เหนือสุดเป็นโขดหิน ถัดพ้นลงมา อ่าวเขาควาย อ่าวที่มีหาดทรายกว้างทอดยาวโค้งเหมือนเขาควายกว่า 4 กิโลเมตร วกลงมาทางใต้ผ่านโขดหินลงผ่าน แหลมหรั่ง ลงมาถึง อ่าวใหญ่ ชายหาดของอ่าวถูกแบ่งเป็นสองส่วนโดยลำคลองเล็ก ๆ หาดทรายของอ่าวใหญ่เป็นหาดทรายกว้างแบบเดียวกันกับหาดทรายของ อ่าวเขาควาย

เกาะพยามเป็นหมู่ที่ 1 ของตำบลเกาะพยาม อำเภอเมืองระนอง มีประชากรประมาณ 500 คน บนเกาะมีสถานีอนามัย โรงเรียน และวัดที่มีพระอุโบสถกลางน้ำบนหลังประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ มองเห็นสวยเด่นเป็นสง่ามาแต่ไกล มีท่าเทียบเรือประมงแบบคอนกรีตที่สามารถใช้ได้ตลอดเวลา มีถนนเล็ก ๆ ใช้เป็นเส้นทางคมนาคมเชื่อมต่อไปยังอ่าวต่าง ๆ บนเกาะ ปัจจุบันยังไม่มีไฟฟ้าใช้ คงมีแต่ไฟฟ้าของเอกชนที่ปั่นไฟฟ้าใช้ในกิจการของตนเอง ชาวเกาะพยามรุ่นแรก ๆ อพยพมาจากเกาะสมุย

เกาะพยามเป็นแหล่งผลิตเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่มีคุณภาพดี จนขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งกาหยูหวานของจังหวัดระนอง 
บรรยายมาถึงตอนนี้ รู้ไหมว่า กาหยู ก็คือ มะม่วงหิมพานต์นั้นเอง และรู้ไหมว่า คำขวัญจังหวัดระนองคือ "คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง" กาหยูหวาน ที่เกาะพยามนี้ขึ้นชื่อระดับจังหวัด เพราะขบวนการผลิตแบบดั้งเดิม คือ ใช้เตาฟืน ได้กลิ่นหอมน่ารับประทานกว่า
 

อ่าวแม่หม้ายเป็นประตูใหญ่สู่เกาะพยาม หน้าอ่าวมีสะพานท่าเทียบเรือเมื่อเดินเข้าถึงฝั่งมีป้ายต้อนรับผู้มาเยือน มีเรือประมงของชาวบ้านจอดเรียงรายทั้ง 2 ฟากของสะพาน บริเวณใกล้เคียงแหล่งชุมนุมหลัก มีร้านขายอาหารและของใช้ประจำวัน เป็นจุดเริ่มต้นของถนนสายหลักที่ ลักษณะเป็นถนนคอนกรีตความกว้างประมาณ 3 เมตร ตัดผ่านชุมนุมเลียบอ่าวแม่หม้าย มีทางแยกตัดตรงไปสู่อ่าวเขาควายและอ่าวใหญ่ที่ผ่านแหล่งท่องเที่ยวทางเกษตรของเกาะ มีมอเตอร์ไซด์รับจ้างและให้เช่าที่บริเวณตลาด มีแผนที่แสดงแหล่งท่องเที่ยวทางเกษตรและแสดงลักษณะพื้นผิวของเกาะที่เป็นพื้นทราย แหล่งปะการัง และโขดหิน นักท่องเที่ยว สามารถนั่งแท็กซี่ ไปรีสอร์ท ตามหาดต่างๆ ได้ รู้ไหมครับว่าแท็กซี่ ก็คือ รถมอเตอร์ไซด์รับจ้างนั้นเอง ที่นี่ไม่รถเก๋ง คนที่นี่ไม่อยากให้มีรถใหญ่วิ่ง สภาพถนนเป็น ถนนเลนเดียวแบบแคบ รถมอเตอร์ไซด์วิ่งสวนกันได้ แต่รถเก๋งไม่มี ซึ่งประเด็นนี้ผมเองก็เห็นด้วย ขืนไปทำถนนใหญ่โต ความเจริญเข้ามามาก ธรรมชาติต้องเสียไป
เป็นความคิดที่ดี หากนักท่องเที่ยวจะเช่ารถมอเตอร์ไซด์ขับ วันละแค่ 200 บาท(ไม่รวมน้ำมัน) ถึงน้ำมันจะแพง แต่คุ้มค่ากับอะไรหลายอย่างที่ได้

อะไรหลายอย่างที่ได้ หมายถึง อะไรนะหรือ
1) ทางที่คดเคี้ยวบ้างลาดชันบ้าง แต่ได้ชมทัศนียภาพ หากวิ่่งบนถนนริมหาด ก็ได้เห็น ชีวิตสัตว์เล็กๆ ริมทะเล ไม่ใช่บิดรถเลยไปเฉยๆ หากวิ่งบนกลางเกาะ สวนกาหยูของชาวบ้าน เรียนรู้กับการปลูก การเก็บ การเผา การอบ เราจะรู้ว่าไม่งายเลย กว่าจะได้เม็ดมะม่วงที่แสนอร่อย
2) มีกล้วยไม้บางชนิดที่เกิดได้แถวภาคใต้ และพบได้ที่นี่
3) นั่งพักผ่อนชิลๆ บนท่าเรือ ในยามที่แสงแดดไม่ร้อน มองเห็น เกาะปลาวาฬ 
4) ชมอาทิตย์ตกที่ อ่าวใหญ่ อ่าวเขาควาย สวยอย่าบอกใคร
5) แวะทักทายชาวมอแกน ถึงหมู่บ้าน 
6) กิจกรรมเดินดูป่ชายเลนที่ อ่าวเขาควาย
7) กิจกรรมบนชายหาดที่กว้างและยาวที่สุดของอ่าวใหญ่
8) ตกกลางคืน ในช่วงฤดูท่องเที่ยว (พ.ย. - มี.ค.) ปารตี้คุย ในบาร์เบียร์ ริมหาดกับชาวต่างชาติ แลกเปลี่ยนความคิด คุณจะได้อะไรดีๆ กลับไปเยอะ ฝรั่งจะรู้จักเกาะพยามดีกว่าคนไทยเราๆท่านๆเสียอีก

พวกที่เลือกที่จะเดินทางมาที่เกาะพยามนี่ ส่วยใหญ่เป็นพวกที่หลีกหนึความเจริญจาก เกาะพีพี ภูเก็ต สมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน....
สังเกตได้จากรีสอร์ทที่พักส่วนใหญ่ยังเป็นบังกะโลหลังจากอยู่เลย ราคา ไม่ถึง 1000 บาท ห้องแอร์ไม่ค่อยมี หากมีจะเป็นไฟปั้นเองเปิด-ปิดเป็นเวลา ดีครับประหยัดพลังงานที่ไม่จำเป็น ช่วยลดปัญหาโลกร้อน

http://youtu.be/ZUXPPv8DgMI
English Thai